Bức xạ tia cực tím (UV) và mắt

Chỉ số UV phát triển bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và Trung tâm khí tượng quốc gia (NWS) đã giúp nhiều người Mỹ nhận thức rõ hơn về nguy cơ cháy da và ung thư da khỏi bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời.

Nhưng bạn có biết tia UV và bức xạ khác từ mặt trời cũng có thể gây tổn hại cho mắt của bạn?

Việc tiếp xúc lâu dài với tia cực tím từ mặt trời có liên quan đến tổn thương mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, pingueculae, pterygia và photokeratitis có thể gây mất thị lực tạm thời.

Và các nghiên cứu mới gần đây gợi ý rằng bức xạ năng lượng cao có thể nhìn thấy từ ánh sáng mặt trời (HEV) (còn gọi là ánh sáng xanh) có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Những người có nồng độ vitamin C và chất chống oxy hóa khác trong máu thấp đặc biệt có nguy cơ tổn thương võng mạc từ bức xạ HEV.

Hiểm họa từ bức xạ tia cực tím đến mắt

Để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các bức xạ mặt trời có hại, kính mát có thể chặn 100% tia UV và hấp thụ phần lớn tia HEV. Kính mắt với kiểu dáng bao quanh vừa vặn nhất sẽ cho bạn sự bảo vệ tốt nhất vì nó có thể hạn chế được ánh sáng mặt trời lọt vào mắt của bạn từ bên trên và rìa của tròng kính mát.

 

 

Ba loại tia UV năng lượng cao vô hình:

>> Tia UVC: Đây là tia UV năng lượng cao nhất và có khả năng gây hại nhất cho mắt và làn da của bạn. May mắn thay, khối tầng ozone của bầu khí quyển hầu như ngăn chặn tất cả các tia UVC.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là sự suy giảm tầng ozone sẽ có khả năng cho phép tia UVC năng lượng cao đến được bề mặt trái đất và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tia UVC có bước sóng 100-280 nanomet (nm).

>> Tia UVB: Tia này có bước sóng dài hơn (280-315 nm) và năng lượng thấp hơn so với tia UVC. UVB chỉ được tầng ozone lọc một phần, nhưng một số vẫn đến được bề mặt trái đất.

Ở liều thấp, bức xạ UVB kích thích việc sản xuất melanin (sắc tố da), làm cho da tối màu và đen sạm.

Nhưng ở liều cao hơn, tia UVB gây cháy nắng, làm tăng nguy cơ ung thư da. Ngoài ra các tia UVB gây nhạt da, làm xuất hiện nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm của da.

>> Tia UVA: tia này gần giống với các tia ánh sáng nhìn thấy được và có năng lượng thấp hơn các tia UVB và UVC. Nhưng tia UVA có thể xuyên qua giác mạc và đến được các ống kính và võng mạc bên trong mắt.

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UVA có có thể làm phát triển một số loại đục thủy tinh thể, và nghiên cứu cho rằng các tia UVA có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của sự thoái hóa điểm vàng.

Rủi ro từ tia bức xạ HEV

Như tên gọi, HEV là tia bức xạ năng lượng cao có thể nhìn thấy, hoặc ánh sáng xanh. Mặc dù tia HEV có bước sóng dài hơn (400-500 nm) và năng lượng thấp hơn so với tia UV, chúng xâm nhập sâu vào mắt và có thể gây tổn thương võng mạc.

Theo một nghiên cứu ở châu Âu được công bố trên số ra tháng 10 năm 2008 của Archives of Ophthalmology, HEV – đặc biệt là khi kết hợp với máu có nồng độ vitamin C và chất chống oxy hóa khác thấp –  sẽ thúc đẩy sự phát triển thoái hóa điểm vàng.

Kính mát có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tác động của tia UV và HEV

Để bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn khỏi tác động của tia UV và HEV từ ánh nắng mặt trời, hãy luôn đeo kính râm chất lượng tốt khi bạn đang ở ngoài trời.

Hãy lựa chọn kính mát có thể chặn 100% các tia UV và hấp thụ hầu hết các tia HEV. Kỹ thuật viên khúc xạ có thể giúp bạn lựa chọn các tròng kính kính mát tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

 

Để bảo vệ vùng da nhạy cảm quanh mắt, hãy sở hữu ít nhất một cặp kính mát với phần mắt kính lớn hoặc có phần bao quanh rộng.

Khả năng ngăn chặn tia UV của kính mắt không liên quan đến màu sắc và độ tối của các tròng kính. Ví dụ, một tròng kính màu hổ phách sáng có thể cung cấp sự bảo vệ tia cực tím giống như một tròng kính màu xám đen. Kỹ thuật viên khúc xạ của bạn có thể đảm bảo rằng các tròng kính bạn chọn mang lại sự bảo vệ khỏi tác động của tia UV 100%.

Nhưng để bảo vệ mắt khỏi tia HEV, màu sắc lại là một vấn đề. Hầu hết các tròng kính kính mát có thể chặn một lượng đáng kể ánh sáng xanh sẽ có màu đồng hoặc màu nâu đỏ.

Ngoài kính mát, đội mũ rộng vành vào những ngày nắng to có thể làm giảm tiếp xúc với mắt với tia UV và HEV lên đến 50%.